Bài viết được xem nhiều

Chi tiết

Lập quy hoạch phân khu ven sông Sài Gòn trên địa bàn huyện Củ Chi

Ngày đăng: 13-12-2016
Lượt xem: 5159
 Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Lê Minh Trí vừa có ý kiến chỉ đạo sau khi kiểm tra thực địa việc lập quy hoạch phân khu ven sông Sài Gòn trên địa bàn huyện Củ Chi.
        Theo đó, ý tưởng nghiên cứu quy hoạch các phân khu nông nghiệp làng nghề công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái và dân cư nhà vườn, nghỉ dưỡng phải đảm bảo tuân thủ một số nguyên tắc cụ thể. Trước hết phải xác định được định hướng, mục tiêu quy hoạch đồng thời phải gắn với tình hình thực tế địa phương, đảm bảo tính khả thi để khuyến khích và tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư trong, ngoài nước và người dân địa phương tham gia đầu tư khai thác, nhanh chóng lấp đầy để phát huy hiệu quả. Nhưng cần lưu ý không để tình trạng nhà đầu tư giữ đất, không triển khai đầu tư. Quy hoạch phân khu cần bố trí tập trung theo mảng, hình thành những làm nghề, trang trại tập trung quy mô lớn, bằng việc quy hoạch kết nối (không chia cắt riêng lẻ) các ao hồ nuôi và vườn cây trồng của từng lô thửa thành một hệ thống liên thông nối liền của làng nghề, trang trại. Không quy hoạch ao hồ, vườn cây, hoa theo kiểu riêng lẻ sẽ dễ biến thành hình thức phân lô nền biệt thự có ao hồ, vườn cây.

         Thành phố cũng yêu cầu cần nghiên cứu lập quy hoạch có những dự án quy mô lớn làm điểm nhấn, xây dựng một số khu dịch vụ cao cấp để đáp ứng nhu cầu khách du lịch; có các trung tâm bảo tàng triển lãm nghệ thuật, văn hoá, thể thao... để giới thiệu về lịch sử truyền thống và đời sống của người dân làng nghề địa phương; các dịch vụ để thoả mãn nhu cầu mua bán sản phẩm nông nghiệp, dược phẩm dinh dưỡng, ẩm thực địa phương... Tuy nhiên, quy hoạch này cũng cần phải nghiên cứu kết nối với dự án Thảo Cầm Viên Sài Gòn Safari và tham khảo thêm các mô hình trang trại nhà vườn kết hợp du lịch sinh thái của một số nước trên thế giới.

         Về chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, mật độ xây dựng công trình nhà vườn không nhất thiết phải cố định cứng nhắc một con số hoặc tỉ lệ riêng biệt cho từng lô thửa mà phải nghiên cứu có thể linh động, phù hợp với từng phân khu, từng nhà đầu tư nhưng tổng mật độ, diện tích vẫn thấp từ 10% trở xuống so với diện tích quy hoạch tổng thế. Diện tích hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp không tính vào mật độ xây dựng công trình. Khi thiết kế xây dựng bờ kè, bờ đê bảo vệ sông Sài Gòn phải đáp ứng yêu cầu chống sạt lở, triều cường ngập úng và gắn kết đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật giao thông của các quy hoạch phân khu được lập tại khu vực, tôn tạo cảnh quan sông Sài Gòn phục vụ cho khai thác du lịch, tăng hiệu quả kinh tế. (TTQH)

Copyright © 2016 Trung Tâm Thông Tin Quy Hoạch TP.HCM