video clip

Quảng cáo 4
Quảng cáo 3
Quảng cáo 2
Cong ty

Chi tiết

Triển lãm phương án thiết kế 1/500 công trình trụ sở HĐND và UBND TP.HCM

Ngày đăng: 16-04-2018
Lượt xem: 9836
Sáng nay, tại Nhà Triển lãm Thành phố 92 Lê Thánh Tôn, Quận 1 đã khai mạc Triển lãm phương án thiết kế Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 của công trình xây dựng mở rộng và nâng cấp trụ sở Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh do Sở Quy hoạch Kiến trúc tổ chức. 
Triển lãm sẽ được trưng bày từ ngày 16/4 đến 1/5, nhằm mục đích giới thiệu và lấy ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân về phương án thiết kế ý tưởng của công trình. Phương án thiết kế do Công ty Gensler – công ty tư vấn thiết kế hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tư vấn chiến lược quy hoạch, kiến trúc, nội thất Hoa Kỳ thực hiện. Gensler đã thực hiện những công trình nổi tiếng như U.K. Parliament (Tòa nhà Quốc hội Anh), Trụ sở làm việc của Microsoft London (Anh), Sân bay Quốc tế Incheon (Hàn Quốc)…
Diện tích dự án khoảng 18.000m2 bao quanh bởi đường Lê Thánh Tôn, Pasteur, Đồng Khởi và Lý Tự Trọng. Ý tưởng khi lên phương án thiết kế là gìn giữ tính văn hoá lịch sử của kiến trúc cũ, hướng đến sự hiện đại, năng động, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với thiên nhiên nơi toà nhà mới; trụ sở phải gần gũi với người dân nhưng vẫn giữ tính nghiêm túc đặc trưng của trụ sở hành chính; kiến trúc bên ngoài phải phù hợp với bối cảnh đô thị của thế kỷ 21 nhưng đồng thời vẫn tạo được dấu ấn riêng, tạo được vẻ đẹp trường tồn cho công trình… Do đó, Gensler đã đưa ra ý tưởng hình khối - là sự giao thoa của văn hóa, lịch sử lâu đời của thành phố trong bối cảnh của các dòng chảy mạnh mẽ của nền kinh tế. Đây sẽ là toà nhà với 4 tầng hầm và 6 tầng nổi, bao gồm tất cả các phân khu chức năng của làm việc, tiếp dân, đón khách, thư viện, hội trường…
Trong rất nhiều phương án đề ra, phương án được chọn có một trong những đặc điểm quan trọng là công trình được thiết kế để tăng tối đa tính năng tương tác với người dân và khai thác tối đa tính tương tác nội bộ. Không gian làm việc từ tầng 3 đến tầng 6 được sắp xếp phù hợp với tần suất tiếp dân. Hai toà nhà cũ và mới được kết nối bằng khu sân vườn trung tâm với diện tích khoảng 4.000 m2. Đây cũng chính là “lá phổi” của dự án cung cấp sự thông thoáng cho 2 tầng làm việc ngầm và kết nối với không gian xanh của công viên Chi Lăng, công viên Bảo tàng lịch sử, cùng với trục đường hoa Nguyễn Huệ tạo thành điểm đến của người dân.
  Ngoài ra, để giải quyết vấn đề giao thông khu vực, song hành với các trục đường Pasteur, Lý Tự Trọng, Đồng Khởi, mặt tiền công trình được lùi sâu để tạo ra một đường nội bộ rộng 6m, 2 làn xe ô tô với vỉa hè đi bộ có mái che kết nối 2 khu vực sảnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến làm việc và giúp giao thông quanh khu vực này thông thoáng hơn. (TTQH)


Copyright © 2016 Trung Tâm Thông Tin Quy Hoạch TP.HCM

Thiết kế Web Trần Lê