Chi tiết

Duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu Công viên khoa học và Công nghệ

Ngày đăng: 03-10-2017
Lượt xem: 8085

Ủy ban nhân dân Thành phố vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu Công viên khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh tại phường Long Phước, quận 9. Quy mô diện tích khu vực quy hoạch rộng 194,84 ha, dự kiến lao động khoảng 15.000 người, trong đó lao động thường trú chiếm khoảng 10-15% lao động dự kiến, mật độ 80 người/ha.

Phạm vị quy hoạch: Phía Đông giáp rạch Bà Nghiêm, rạch Ván; phía Tây và phía Bắc giáp sông Tắc; phía Nam giáp sông Tắc, rạch Đỏ và rạch Bà Nghiêm.

Tính chất của khu vực quy hoạch là Khu Công viên Khoa học và Công nghệ  bao gồm: khu vực nghiên cứu thí nghiệm, cải tiến và chuyển giao công nghệ, có mối quan hệ mật thiết với khu công nghệ cao hiện hữu; khu vực dành cho các doanh nghiệp kỹ thuật cao với mục tiêu áp dụng triển khai các thành tựu khoa học công nghệ mới nhất cũng như nghiên cứu cải tiến.

Bản đồ vị trí
             Nhiệm vụ quy hoạch đề ra các yêu cầu, nguyên tắc cơ bản về phân khu chức năng, kiến trúc, kết nối hạ tầng trong khu vực quy hoạch.

+ Trên cơ sở định hướng phát triển không gian, điều kiện địa hình tự nhiên và định hướng phát triển theo đồ án quy hoạch xây dựng tại khu vực đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, để xác định các chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch phù hợp từng khu chức năng, tổ chức giao thông hợp lý, hình thành những không gian linh hoạt xen kẽ với công viên cây xanh.

+ Tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan hài hòa với khu vực, bố trí công trình làm điểm nhấn trên trục chính của khu. Sử dụng mảnh xanh trong từng cụm công trình, dải hành lang cây xanh cách ly bảo vệ môi trường sinh thái. Khuyến khích thiết kế kiến trúc hiện đại, thân thiện với môi trường, kiến trúc cần đa dạng có tính sáng tạo và tạo được đặc trưng riêng.

+ Duy trì, khôi phục và tôn tạo được cái hệ sinh thái tự nhiên cũng như những cảnh quan đặc trưng tự nhiên được tạo bởi địa hình.

+ Kết nối với các khu vực lân cận về hạ tầng và cảnh quan.

+ Các hành lang cây xanh, không gian mở được sử dụng để định dạng những khu vực phát triển cũng như kết nối các khu chức năng khác nhau. Không gian mở được bố trí phân tán trong các khu chức năng để phục vụ hiệu quả cho nhu cầu của người lao động.

+ Bố trí các khu chức năng hợp lý nhằm đáp ứng các nhu cầu rất đa dạng của công đồng người lao động trẻ và những người làm việc trong ngành công nghiệp sáng tạo.

+ Hệ thống giao thông cần ưu tiên giao thông công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân. Đặc biệt nghiên cứu, đề xuất phát triển giao thông công cộng đường thủy do vị trí Khu công viên Khoa học và Công nghệ được sông Tắc bao quanh, thích hợp sử dụng giao thông công cộng đường thủy, hình thành bến tàu khách dịch vụ để phục vụ cho công viên Khoa hoạc và Công nghệ cũng như tham quan du lịch. Đồng thời nghiên cứu các giải pháp kết nối giao thông công cộng đường bộ như: Ga Metro, các tuyến xe buýt… phục vụ cho nhu cầu đi lại của nhân viên, người lao động cũng như khách hàng, khách du lịch trong Khu công viên Khoa học và Công nghệ. (TTQH)


Copyright © 2016 Trung Tâm Thông Tin Quy Hoạch TP.HCM