Chi tiết

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là một thành phố thông minh và thành phố xanh

Ngày đăng: 15-08-2019
Lượt xem: 5471

Sáng 14-8, tại Khách sạn Rex đã diễn ra Hội thảo quốc tế với chủ đề “Định hướng quy hoạch và phát triển cây xanh, công viên chiếu sáng các quận nội thành giai đoạn 2019-2025” do Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Đến tham dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh; Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hồ Chí Minh; Võ Văn Hoan, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện đông đảo các Sở ngành, các viện, trường, hiệp hội, công ty trong và ngoài nước. Đặc biệt hội thảo có sự tham gia của nhiều chuyên gia về quy hoạch đô thị, cây xanh, chiếu sáng, nhất là chuyên gia quốc tế đến từ Pháp, Australia, Singapore và Hàn Quốc.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo, định hướng tại Hội thảo, đồng chí Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh đã khẳng định: thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước đòi hỏi phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn và đời sống tốt hơn. Lâu nay, kinh tế thành phố Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều kết quả, như năng suất lao động gấp gần 3 lần cả nước. Dân số TPHCM chỉ chiếm khoảng 10% cả nước nhưng đóng góp gần 25% tổng sản phẩm nội địa cả nước, đóng góp 27% tổng thu ngân sách cả nước.
Kinh tế thành phố khá phát triển nhưng cây xanh còn lạc hậu. Quy hoạch xác định diện tích cây xanh cần đạt được từ 6-7 m2/người, nhưng hiện chỉ đạt 0,5 m2/người. Tổng diện tích cây xanh so với yêu cầu chỉ đạt 8%. Khi quy hoạch, các đô thị mới đều phải dành một phần diện tích cho cây xanh tương ứng với 7m2/người nhưng thực tế trong các khu đô thị mới, diện tích cây xanh chỉ đạt 0,5 m2/người. Vì vậy thành phố Hồ Chí Minh phải đặt mục tiêu trong giai đoạn 2020-2030 tiếp tục là đầu tàu kinh tế của cả nước. Trong đó, năng suất lao động phải hơn 3 lần cả nước, đóng góp 30% cho phát triển kinh tế của cả nước và là trung tâm trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, là thành phố thông minh, đặc biệt là thành phố xanh. Cùng với đó, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo cho sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh.


Chia sẻ về kinh nghiệm quản lý, phát triển công viên tại Singapore tại Hội thảo, ông Chuah Hock Seong thành viên Ban Giám đốc của National Park là đơn vị quản lý nhà nước về lĩnh vực công viên cây xanh của Singapore đã nêu ra nhiều vấn đề thú vị và tư duy mới mẻ. Singapore được biết đến là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới, không những vậy, chính quyền Singapore rất chú trọng đến vấn đề môi trường, không gian, cảnh quan, cây xanh của đô thị với mục tiêu quy hoạch, xây dựng phát triển Singapore là thành phố trong Vườn “City in the garden” thay vì trước đây là “Garden city”, đây là một dự án đáng để thành phố Hồ Chí Minh tham khảo và học tập kinh nghiệm.

Ông cho biết thêm, hiện nay, Singapore có 350 công viên, khu vườn với nhiều tính chất khác nhau và có đường kết nối từ công viên này sang công viên kia. Ở nhà dân, Singapore khuyến khích công ty thiết kế, kiến trúc sư thiết kế các mô hình vườn trên sân thượng. Để quản lý, bảo trì công viên, theo ông Chuah Hock Seong, Singapore dựa vào cộng đồng, khuyến khích người dân tham gia. Theo đó, người dân không chỉ đến vui chơi, giải trí mà có thể tham gia trồng cây, chăm sóc cây xanh. “Những mảng công viên cây xanh này phải dễ tiếp cận đối với người dân vì công viên là để phục vụ cộng đồng”, ông Chuah Hock Seong chia sẻ. Vì thế, ở bất kỳ nơi đâu, người dân Singapore chỉ cần đi bộ vài phút là đến được mảng xanh. Hiện nay, diện tích công viên ở Singapore đạt 0,8 ha/1.000 người và 80% cư dân ở Singapore chỉ cần đi bộ tối đa 8 phút là đến được công viên.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao đổi với các đại biểu tại Hội thảo

Ngoài những kinh nghiệm quý báu về quy hoạch phát triển công viên, cây xanh, Hội thảo còn nhận được những thông tin bổ ích về vấn đề chiếu sáng đô thị, đây là một thách thức giữa tiêu chí kỹ thuật và thẩm mỹ. Các bên liên quan khác nhau sẽ lựa chọn các tiêu chí khác nhau như: tiêu chí về an toàn và an ninh, tiêu chí về kinh tế, về ô nhiễm ánh sáng hoặc tiêu chí về sức khỏe con người. Để phối hợp và kiểm soát tốt, cần có một cách tiếp cận các tiêu chí dựa trên bản sắc của thành phố. GS.TS Joerg Baumeister đến từ Đại học Griffith, Queensland, Australia đã giới thiệu tại Hội thảo 8 quy tắc đối với quy hoạch chiếu sáng đô thị trong tương lai, đại diện cho các quan điểm và công cụ khác nhau nhằm cân bằng các lợi ích của các bên; ứng phó với sự phức tạp của công nghệ mới và phương thức đạt được kết quả tốt nhất cho tương lai. 
Về thực trạng chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, thành phố đã thực hiện chiếu sáng mỹ thuật tại một số công trình như: trụ sở UBND TPHCM, Bưu điện TPHCM, bảo tàng Hồ Chí Minh, bảo tàng Mỹ thuật... Sắp tới, thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện chiếu sáng mỹ thuật tại các công trình điểm nhấn, góp phần tạo nét đẹp của thành phố. Tuy nhiên, để tiến hành đồng bộ và có hiệu quả, thành phố Hồ Chí Minh phải lập quy hoạch chiếu sáng đô thị rồi lên kế hoạch thực hiện theo lộ trình cụ thể. Từ đó, thành phố sẽ ưu tiên kêu gọi đầu tư chiếu sáng các công trình, bảo tàng, tượng đài, kiến trúc điểm nhấn của thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh đang hướng đến việc xây dựng đô thị thông minh nhờ vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với nền tảng phát triển công nghệ thông tin và kỹ thuật số. Trước những yêu cầu phát triển, việc phát huy sáng kiến của các nhà khoa học, các doanh nghiệp và nhân dân là cần thiết để tìm kiếm phương pháp giải quyết một số vần đề then chốt với phát triển thành phố hiện nay,Hội thảo quốc tế “Định hướng Quy hoạch và Phát triển cây xanh, công viên và chiếu sáng các quận nội thành giai đoạn 2019-2025” là diễn đàn để quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành, am hiểu cả về lý luận lẫn thực tiễn đến chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, đi sâu phân tích, tranh luận làm rõ những khó khăn, vướng mắc, cơ hội, thời cơ, thách thức và giới thiệu những chương trình, dự án mang tầm quốc tế có thể vận dụng vào điều kiện cụ thể của thành phố Hồ Chí Minh. (TTQH)


Copyright © 2016 Trung Tâm Thông Tin Quy Hoạch TP.HCM