Chi tiết

Trao giải cuộc Thi tuyển ý tưởng thiết kế Quy hoạch chi tiết TL 1/500 Khu vực Công viên 23 tháng 9, Quận 1

Ngày đăng: 02-08-2019
Lượt xem: 3949

Sáng ngày 02/8/2019, tại Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã diễn ra Lễ công bố và trao giải Cuộc thi tuyển ý tưởng thiết kế Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực Công viên 23 tháng 9, Quận 1.

Công tác tổ chức Thi tuyển được thực hiện theo Thông tư số 13/TT-BXD ngày 29 tháng 6 năm 2016 của Bộ Xây dựng. Từ 10 đơn vị đăng ký tham gia thi tuyển, Ban Tổ chức và các chuyên gia có uy tín đã xem xét hồ sơ và đánh giá xếp hạng năng lực của các đơn vị đăng ký tham gia và chọn ra được 05 đơn vị có kinh nghiệm và năng lực trong nước và quốc tế để Sở Quy hoạch – Kiến trúc mời tham dự cuộc thi, với mục đích tuyển chọn được ý tưởng thiết kế quy hoạch tốt nhất, mang tính khả thi, đồng thời đảm bảo hài hòa với không gian đô thị xung quanh:

1. Liên danh Belt Collins International (Hồng Kông) – TA Corporation.

2. Công ty thiết kế Kiến trúc và Cảnh quan Debarre Duplantiers (Pháp).

3. Công ty TNHH Kiến trúc B+H Việt Nam (Canada).

4. Công ty TNHH Kiến trúc LAVA (Úc).

5. Công ty Baumschlager Eberle Architekten (Châu Âu).

Tháng 4 năm 2019, Ban Tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận bài thi của 04 đơn vị dự thi (vì lý do khách quan, có 01 đơn vị không nộp sản phẩm dự thi là Công ty Baumschlager Eberle Architekten). Cuộc thi đã thành công tốt đẹp, các chuyên gia Hội đồng thi tuyển đã đánh giá các phương án dự thi đều là những phương án có chất lượng, thể hiện sự làm việc nghiêm túc, nghiên cứu nhiệm vụ thiết kế kỹ lưỡng, có trách nhiệm của đơn vị dự thi. 04 phương án thi tuyển đều có chất lượng, mỗi phương án có những ý tưởng khác nhau, những điểm độc đáo riêng và cùng hướng đến việc sẽ tạo lập hình ảnh một công viên với những đặc trưng về văn hóa, lịch sử, kết nối đồng bộ không gian ngầm công cộng và tạo điểm nhấn quan trọng về không gian công cộng tại khu trung tâm Thành phố. 

Ngày 03 tháng 7 năm 2019, Ủy ban nhân dân thành phố đã có văn bản số 2674/UBND-ĐT chấp thuận kết quả cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực Công viên 23 tháng 9, Quận 1 theo kết quả chấm điểm của Hội đồng thi tuyển và đề xuất của Sở Quy hoạch – Kiến trúc như sau:

01 Giải Nhì: Công ty TNHH Kiến trúc Lava;

01 Giải Ba: Công ty thiết kế kiến trúc và cảnh quan Debarre Duplantiers;

02 Giải khuyến khích: Công ty B+H Việt Nam và Liên doanh Belt Collins International – TA Corporation.

Không có phương án giải nhất (do không có phương án đạt số điểm yêu cầu theo quy chế cuộc thi). Dù chưa lựa chọn được phương án tối ưu nhất, nhưng mỗi phương án có những ý tưởng khác nhau, những điểm độc đáo riêng, không trùng lắp. Hai phương án đạt giải II và giải III có thể kết hợp với nhau để hoàn thiện một phương án tốt nhất cho công viên 23/9.


Cuộc thi
tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực Công viên 23 tháng 9 đã mang đến những ý tưởng ban đầu đầy tính đột phá để đặt những viên gạch đầu tiên quy hoạch xây dựng một công viên hiện đại, thân thiện, phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí tham quan thưởng ngoạn của người dân thành phố. Sau khi công bố kết quả cuộc thi, Sở Quy hoạch – Kiến trúc sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan để hoàn chỉnh các phương án quy hoạch đạt giải và áp dụng trong công tác lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực Công viên 23 tháng 9, Quận 1, trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt theo quy định./. (TTQH)

Copyright © 2016 Trung Tâm Thông Tin Quy Hoạch TP.HCM