Chi tiết

Thành phố Hồ Chí Minh lắp đường ray tuyến metro số 1

Ngày đăng: 24-10-2017
Lượt xem: 5290
Sáng 24/10, Ban quản lý Đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh triển khai việc lắp đường ray, đoạn đi trên cao, của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Mỗi 150 m đường ray được lắp đặt trong 3 ngày. Toàn bộ 17 km sẽ hoàn thành vào cuối năm sau. Đây là một trong những hạng mục của gói thầu số 3, gồm: mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng do nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) sản xuất.
Gói thầu này đã hoàn tất thiết kế 10/11 hạng mục và đang tiến hành sản xuất tại Nhật Bản với khối lượng đạt 22%. Dự kiến giữa năm 2018, đầu máy và toa tàu được đưa đến TP HCM.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Trần Vĩnh Tuyến cho rằng tuyến metro số 1 là công trình có ý nghĩa kinh tế - xã hội đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc hiện đại hóa hệ thống giao thông công cộng kết nối các tỉnh trong vùng.
Ban Quản lý Đường sắt đô thị được ông Tuyến đề nghị phối hợp với đơn vị tư vấn, các nhà thầu, để đẩy nhanh tiến độ thi công. Việc đảm bảo an toàn tuyệt đối, chất lượng được đưa lên hàng đầu để công trình có thể vận hành vào năm 2020.
Ông Akito Takahash - Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam - cho biết đơn vị luôn sẵn sàng giải ngân từ nguồn vốn ODA đã cam kết cho dự án. Tuy nhiên, ông bày tỏ băn khoăn về việc thanh toán cho các nhà thầu đã bị ngưng từ nhiều tháng nay, do vốn Trung ương phân bổ không đủ nhu cầu.
Ông Akito Takahash nói rằng, JICA trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự chỉ đạo chặt chẽ của UBND TP HCM - đã tạm thời bố trí ngân sách, để giảm sức ép nợ đọng nhà thầu trong thời gian qua. "Tại mốc tiến độ quan trọng của dự án ngày hôm nay, chúng tôi kính đề nghị Chính phủ Việt Nam xem xét tới hoàn cảnh đặc thù của dự án và có các biện pháp hiệu quả nhằm giải quyết vấn đề bổ sung kế hoạch vốn càng sớm càng tốt", ông Akito Takahash nói.
Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công tháng 8/2012. Dài gần 20 km, tuyến đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương).
Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Công trình dự kiến đưa vào khai thác năm 2020. Tuy nhiên, hiện nay dự án chưa được Trung ương phân bổ vốn nên thành phố đã 3 lần phải ứng vốn cho các nhà thầu thi công. (Theo VNExpress)

Copyright © 2016 Trung Tâm Thông Tin Quy Hoạch TP.HCM