Chi tiết

Ngôi nhà Đức (Deutsches Haus) đạt danh hiệu “Công trình của Năm”

Ngày đăng: 04-01-2019
Lượt xem: 3695

Ashui Awards vừa chính thức công bố kết quả bình chọn 9 danh hiệu trong lĩnh vực Xây dựng tại Việt Nam: “Kiến trúc sư của Năm”, “Công trình của Năm”, “Nhà thầu của Năm”, “Chủ đầu tư của Năm”, “Hãng Kỹ thuật của Năm”, "Dự án Tương lai của Năm", "Xây dựng Xanh của Năm", “Nhà ở của Năm” và “Nội thất của Năm”. Kết quả dựa trên bình chọn của cộng đồng (50%) và của Hội đồng tuyển chọn (50%) 

Danh hiệu “Công trình của Năm” thuộc về Ngôi nhà Đức (Deutsches Haus) TP.HCM do công ty kiến trúc của Đức gmp International GmbH thiết kế, là công trình cao ốc văn phòng cao cấp tiên phong về sáng tạo và tiết kiệm năng lượng, tọa lạc ngay trung tâm thành phố tại vị trí chiến lược ở góc đường Lê Duẩn – Lê Văn Hưu. Tòa nhà 25 tầng với tổng diện tích sử dụng lên tới khoảng 30.000 m2 được dùng làm văn phòng cao cấp.

Thiết kế tòa nhà xem xét đến các yếu tố phát triển và quy hoạch đô thị. Với tinh thần này, công trình kết hợp được các phẩm chất kỹ thuật cao với sự thanh lịch của thiết kế bằng kính trong suốt. Hình dáng của các khối nhà tạo ấn tượng cho công trình như một tác phẩm điêu khắc, phù hợp với yêu cầu chung về thiết kế đô thị được đặt ra trong bản hiệp định chính phủ. Đây là một công trình được thiết kế trong suốt và lôi cuốn, với mặt dựng thể hiện yếu tố kỹ thuật của Đức. Hơn nữa, mặt dựng hai lớp của công trình nhấn mạnh yếu tố tiết kiệm năng lượng của tòa nhà trong điều kiện khí hậu của Việt Nam.

Ngôi nhà Đức (Deutsches Haus) TPHCM còn đoạt danh hiệu “Xây dựng Xanh của Năm”. Toà nhà do công ty gmp International GmbH thiết kế và công ty Indochine Engineering Việt Nam tư vấn thiết kế xanh và bền vững, tiên phong về sáng tạo và tiết kiệm năng lượng. Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức đã trao cho Ngôi nhà Đức TPHCM danh hiệu “EnEff” vì đã áp dụng các giải pháp và công nghệ xây dựng tiết kiệm năng lượng bền vững và hiện đại “Xuất xứ từ Đức”. Đây cũng là tòa nhà cao ốc đầu tiên ở Việt Nam và một trong số rất ít tòa nhà ở Đông Nam Á được trao tặng hai chứng nhận tiết kiệm năng lượng giải Bạch Kim LEED của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ và DGNB Vàng của Hội đồng công trình bền vững tại Đức

Khái niệm này xuất phát từ yêu cầu sử dụng ngôn ngữ kiến trúc để thể hiện được vai trò đầu tàu của Đức trong lĩnh vực công nghiệp và kỹ thuật. Mặt dựng bằng kính mang tòa nhà và một phần chức năng của nó đến gần với công chúng hơn. Đồng thời nó tượng trưng cho kiến trúc hiện đại của Đức ở nước ngoài. Thiết kế của công trình chú trọng đến hiệu quả kinh tế, với mức tiêu thụ năng lượng thấp, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và tuân theo các tiêu chuẩn của chứng nhận LEED hạng Bạch kim (chứng nhận vàng dành cho thiết kế sử dụng hiệu quả năng lượng và thân thiện với môi trường).

Tòa nhà cao tầng được chia thành hai khối được nối với nhau bằng một khe bằng kính thông với không gian lưu thông trung tâm và một số chức năng khác như nhà hàng và tổng lãnh sự. Hình dáng của các khối nhà tạo ấn tượng cho công trình như một tác phẩm điêu khắc, phù hợp với yêu cầu chung về thiết kế đô thị được đặt ra trong bản hiệp định chính phủ. Vẻ ngoài lôi cuốn của mặt dựng kính càng tôn lên ấn tượng về tính điêu khắc của công trình.

Cấu trúc của các tầng dành cho văn phòng làm việc được thiết kế một cách kinh tế và tùy theo chức năng sử dụng. Ở tất cả các mặt, các văn phòng được bố trí xung quanh một sảnh trung tâm, nơi có các chức năng bổ trợ và các khu vực lối vào. Giữa mặt dựng tòa nhà và sảnh trung tâm, chiều sâu của diện tích văn phòng là trên 10.5 mét và do đó cho phép việc sử dụng diện tích này một cách đa dạng phù hợp với cách bố trí văn phòng mở, cá nhân hoặc theo nhóm. Sảnh thang máy trung tâm được phân cách với các văn phòng bằng hai hệ cửa kính vì thế ánh sáng tự nhiên có thể chiếu sáng khu vực này.

Deutsches Haus Ho Chi Minh City là một công trình được thiết kế trong suốt và lôi cuốn của thành phố, với mặt dựng thể hiện yếu tố kỹ thuật của Đức. Hơn nữa, mặt dựng hai lớp của công trình nhấn mạnh yếu tố tiết kiệm năng lượng của tòa nhà trong điều kiện khí hậu của Việt Nam. Đây cũng là tòa nhà cao ốc đầu tiên ở Việt Nam và một trong số rất ít tòa nhà ở Đông Nam Á được trao tặng hai chứng nhận tiết kiệm năng lượng giải Bạch Kim LEED của Hội đồng Công trình Xanh Hoa Kỳ và DGNB Vàng của Hội đồng công trình bền vững tại Đức.


Copyright © 2016 Trung Tâm Thông Tin Quy Hoạch TP.HCM