Bài viết được xem nhiều

Chi tiết

TP.HCM tăng cường công tác chuẩn bị xây dựng Công viên 23 tháng 9

Ngày đăng: 05-04-2019
Lượt xem: 5918

Để chấn chỉnh tình hình phức tạp về an ninh, trật tự cũng như tình trạng mất vệ sinh và mỹ quan tại khu vực Công viên 23 tháng 9, Phó chủ tịch UBND Thành phố Trần Vĩnh Tuyến vừa yêu cầu các sở ngành khẩn chương xây dựng phương án di dời các công trình còn tồn tại ở Công viên.

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao có trách nhiệm di dời khu sân khấu Sen Hồng và sớm bàn giao mặt bằng cho Trung tâm Phát triển quỹ đất và Sở Xây dựng trước ngày 30/4; Sở Giao thông vận tải di dời tạm bến xe buýt và rà soát, tìm địa điểm thay thế hợp lý để bố trí bến xe buýt tạm trong thời gian triển khai thi công xây dựng Công viên; Sở xây dựng di dời bãi giữ xe 2 bánh, bàn giao mặt bằng trước khi công trình được khởi công xây dựng. Riêng đối với hoạt động khai thác ở tầng hầm công viên được phép duy trì và sẽ thu hồi mặt bằng khi chuẩn bị bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công khởi công dự án.

Ủy ban nhân dân quận 1 phối hợp cùng các Sở ngành tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại Công viên 23 tháng 9, yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh, buôn bán, xả rác không đúng nơi quy định, không để phát sinh các loại tệ nạn xã hội trong Công viên.

Sở Xây dựng sẽ là đầu mối giúp UBND Thành phố quản lý toàn bộ hoạt động tại Công viên 23/9, lên phương án chỉnh trang, quản lý khi tiếp nhận mặt bằng. Sau khi xây dựng hoàn chỉnh, toàn bộ phần trên mặt đất được sử dụng đúng chức năng là công viên cây xanh phục vụ nhu cầu vui chơi, tham quan của người dân; không được tổ chức triển lãm, hội chợ, kinh doanh.

Công viên 23 tháng 9, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, có quy mô diện tích khoảng 10ha, được tạo lập trên nền nhà ga xe lửa Sài Gòn trước đây. Công viên là mảng xanh đô thị lớn có ý nghĩa rất quan trọng trong khu vực trung tâm Thành phố, đồng thời còn là không gian nối kết các khu vực thương mại và dịch vụ quan trọng như Chợ Bến Thành, Khu phố du lịch Bùi Viện – Phạm Ngũ Lão, khu vực thương mại dịch vụ Lê Lai – Nguyễn Trãi, khu vực Chợ Thái Bình. Công viên 23 tháng 9 còn là một đầu mối giao thông công cộng quan trọng, trong tương lai sẽ kết nối với khu vực Nhà ga trung tâm, Quảng trường Quách Thị Trang… Với vị trí trung tâm hết sức thuận lợi và quan trọng, Công viên 23 tháng 9 đã được các cấp lãnh đạo, quản lý Thành phố quan tâm chỉ đạo sát sao về quy hoạch kiến trúc nhằm tăng cường mảng xanh, không gian công cộng đảm bảo mỹ quan đô thị và hình thành bản sắc cho khu trung tâm Thành phố.

Hiện nay, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đang tổ chức thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực Công viên 23 tháng 9 với mục tiêu nơi đây sẽ trở thành một công viên hiện đại, thân thiện, phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí tham quan thưởng ngoạn của người dân thành phố. (TTQH)

Copyright © 2016 Trung Tâm Thông Tin Quy Hoạch TP.HCM