Bài viết được xem nhiều

Chi tiết

Thi tuyển “Ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Công viên 23 tháng 9”: Mỗi phương án đều có những ý tưởng sáng tạo riêng

Ngày đăng: 25-04-2019
Lượt xem: 6606

Công viên 23 tháng 9, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, có quy mô diện tích khoảng 10ha, được tạo lập trên nền nhà ga xe lửa Sài Gòn trước đây. Công viên là mảng xanh đô thị lớn có ý nghĩa rất quan trọng trong khu vực trung tâm Thành phố, đồng thời còn là không gian nối kết các khu vực thương mại và dịch vụ quan trọng như Chợ Bến Thành, Khu phố du lịch Bùi Viện – Phạm Ngũ Lão, khu vực thương mại dịch vụ Lê Lai – Nguyễn Trãi, khu vực Chợ Thái Bình. Công viên 23 tháng 9 còn là một đầu mối giao thông công cộng quan trọng, trong tương lai sẽ kết nối với khu vực Nhà ga trung tâm, Quảng trường Quách Thị Trang… Với vị trí trung tâm hết sức thuận lợi và quan trọng, Công viên 23 tháng 9 đã được các cấp lãnh đạo, quản lý Thành phố quan tâm chỉ đạo sát sao về quy hoạch kiến trúc nhằm tăng cường mảng xanh, không gian công cộng đảm bảo mỹ quan đô thị và hình thành bản sắc cho khu trung tâm Thành phố.

Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu trung tâm hiện hữu Thành phố Hồ Chí Minh (930 ha) được Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt tại Quyết định số 6708/QĐ-UBND ngày 29/12/2012 cũng đã định hướng chức năng và chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cơ bản cho khu vực Công viên 23 tháng 9. Ngày 21/6/2018 Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đã có Công văn số 2751/UBND-ĐT về quy hoạch Công viên 23 tháng 9 tại phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1. Do đó, việc xác định ý tưởng tổ chức không gian quy hoạch kiến trúc, lập đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho toàn khu vực Công viên 23 tháng 9 là hết sức cần thiết để có cơ sở triển khai đầu tư Công viên 23 tháng 9 trong khi Nhà ga trung tâm Bến Thành (tuyến Metro số 1) sắp hoàn thành và đảm bảo hài hòa về kiến trúc cảnh quan.

Để công tác lập quy hoạch chi tiết toàn bộ khu vực Công viên 23 tháng 9 được nhanh chóng triển khai, đầu tư đồng bộ cảnh quan, hạ tầng và kết nối giao thông, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chấp thuận giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc tổ chức thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực Công viên 23 tháng 9 thông qua hình thức thi tuyển quốc tế hạn chế theo quy định tại Thông tư 13/2016/TT-BXD ngày 29/6/2016 của Bộ Xây dựng về hướng dẫn thi tuyển và tuyển chọn phương án.

Ban Tổ chức và các chuyên gia có uy tín đã xem xét hồ sơ và đánh giá xếp hạng năng lực của các đơn vị đăng ký tham gia và chọn ra được 04 đơn vị có kinh nghiệm và năng lực trong nước và quốc tế để Sở Quy hoạch – Kiến trúc mời tham dự cuộc thi, với mục đích tuyển chọn được ý tưởng thiết kế quy hoạch tốt nhất, mang tính khả thi, đồng thời đảm bảo hài hòa với không gian đô thị xung quanh.

Ngày 24/4/2019, tại Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã diễn ra buổi chấm thi các phương án thi tuyển “Ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Công viên 23 tháng 9”. Các đơn vị tư vấn tham gia báo cáo gồm có: Công ty B+H (Canada), Công ty Debarre Duplantiers (Pháp), Công ty Lava (Úc), Công ty Belt Collins (Hongkong). Cuộc thi đã thành công tốt đẹp, các chuyên gia Hội đồng thi tuyển đã đánh giá các phương án dự thi đều là những phương án có chất lượng, thể hiện sự làm việc nghiêm túc, nghiên cứu nhiệm vụ thiết kế kỹ lưỡng, có trách nhiệm của đơn vị dự thi. 04 phương án thi tuyển đều có chất lượng, mỗi phương án có những ý tưởng khác nhau, những điểm độc đáo riêng và cùng hướng đến việc sẽ tạo lập hình ảnh một công viên với những đặc trưng về văn hóa, lịch sử, kết nối đồng bộ không gian ngầm công cộng và tạo điểm nhấn quan trọng về không gian công cộng tại khu trung tâm Thành phố. Mỗi phương án đều đạt được ý tưởng sáng tạo riêng, tuy nhiên ở các phương án trên vẫn còn tồn tại những khiếm khuyết cần sửa sang điều chỉnh cho phù hợp.

Cuộc thi tuyển ý tưởng thiết kế quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu vực Công viên 23 tháng 9 đã mang đến những ý tưởng ban đầu đầy tính đột phá để đặt những viên gạch đầu tiên quy hoạch xây dựng một công viên hiện đại, thân thiện, phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí tham quan thưởng ngoạn của người dân thành phố. (TTQH)

Copyright © 2016 Trung Tâm Thông Tin Quy Hoạch TP.HCM