Bài viết được xem nhiều

Chi tiết

Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch sẽ là một biểu tượng mới của TP.HCM

Ngày đăng: 31-07-2020
Lượt xem: 1575

Sáng 30/7/2020, Hội nghị Khởi động và cung cấp thông tin cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc công trình Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đã diễn ra tại Khách sạn Liberty Central – Thành phố Hồ Chí Minh. Đến tham dự Hội nghị có sự tham dự của đại diện Sở Văn hóa và Thể thao, đại diện Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch, đại diện Sở Quy hoạch-Kiến trúc, đại diện Chủ đầu tư, đại diện đơn vị tư vấn tổ chức thi tuyển và 12 đơn vị tư vấn thiết kế tham dự cuộc thi.

        Việc xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. Đây sẽ là công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của Thành phố Hồ Chí Minh, là công trình có yêu cầu cao về kỹ thuật và có tính đặc thù riêng nên cuộc thi được tổ chức thi tuyển hạn chế theo quy định tại Thông tư 13/2016/TT-BXD Quy định chi tiết về Thi tuyển, tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc công trình xây dựng của Bộ Xây dựng. Sau khi đánh giá hồ sơ năng lực của các đơn vị tư vấn thiết kế tham gia cuộc thi, Chủ đầu tư đã chọn được 12 đơn vị là những đơn vị hội đủ điều kiện năng lực, uy tín, kinh nghiệm thực tiễn… đáp ứng được các tiêu chí mà cuộc thi đưa ra đến từ Đức, Ý, Pháp, Nhật, Thụy Sỹ, Mỹ, Úc và Singapore, có văn phòng đại diện tại Việt Nam và các đơn vị nước ngoài liên danh với các công ty tư vấn thiết kế của Việt Nam.

Tại Hội nghị, các đơn vị tư vấn thiết kế đã được cung cấp thông tin về Nhiệm vụ thiết kế và Quy chế thi tuyển. Theo Nhiệm vụ thiết kế, Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch có vị trí tại Lô 1-21, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2 với diện tích khu đất khoảng 20.354,8m2. Nhà hát có quy mô 1.700 chỗ, gồm một khán phòng lớn 1200 chỗ và một khán phòng nhỏ 500 chỗ với yêu cầu vừa chuyên sâu (đáp ứng đủ điều kiện tổ chức các chương trình nhạc hàn lâm, nhạc kịch, vũ kịch đạt đẳng cấp quốc tế và các loại hình nghệ thuật khác của Việt Nam), vừa đa dụng với các khu đào tạo, triển lãm chuyên ngành, tổ chức Hội nghị, Hội thảo và sinh hoạt cộng đồng trong không gian văn hóa tại quảng trường công viên trước Nhà hát…

BTC cung cấp thông tin Nhiệm vụ thiết kế và Quy chế thi tuyển cho đơn vị dư thi
     
           Để các đơn vị dự thi đề xuất được phương án kiến trúc tối ưu nhất, phát huy tối đa sức sáng tạo để được phương án mang tính thẩm mỹ cao, hình khối kiến trúc độc đáo, phù hợp nhu cầu sử dụng, khai thác tối đa hiệu quả sử dụng công trình, đáp ứng đầy đủ công năng của Nhà hát theo tiêu chuẩn quốc tế, một số chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cho phép linh hoạt nhưng cần tuân thủ nguyên tắc chung về tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan quy định tại Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2
đã được phê duyệt. Kiến trúc Nhà hát phải phù hợp với định hướng tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan Khu chức năng số 1, khuyến khích loại hình kiến trúc hiện đại kết hợp phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phù hợp với điều kiện cảnh quan đô thị và môi trường tự nhiên, đảm bảo sử dụng năng lượng hiệu quả và giải pháp thân thiện môi trường. Ngoài ra, Nhiệm vụ thiết kế còn đưa ra các yêu cầu khác về kết nối giao thông khu vực và yêu cầu về giải pháp kỹ thuật chuyên ngành Âm học và Kỹ thuật sân khấu nhằm khai thác kinh nghiệm thiết kế của các đơn vị tư vấn nước ngoài về kỹ thuật Nhà hát. Đặc biệt, Nhiệm vụ thiết kế thi tuyển lần này còn yêu cầu Phương án dự thi Nhà hát phải giới thiệu cụ thể về cách thức tổ chức vận hành đối với phương án thiết kế công trình để có hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Theo Quy chế thi tuyển, giải thưởng cho các đơn vị dự thi bao gồm: 01 giải Nhất trị giá 1,2 tỷ đồng; 01 giải Nhì trị giá 700 triệu đồng; 01 giải Ba trị giá 300 triệu đồng và 01 giải Khuyến khích 100 triệu đồng. Mỗi đơn vị dự thi nộp một tác phẩm dự thi và không phạm quy chế sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ kinh phí thực hiện là 60 triệu đồng sau khi hoàn thành báo cáo phương án với Hội đồng thi tuyển. Phương án được chọn sẽ được Chủ đầu tư ưu tiên lựa chọn để triển khai thực hiện các bước tiếp theo. Quy chế thi tuyển cũng quy định về điều kiện dự thi, năng lực yêu cầu của Đơn vị tư vấn thiết kế, thành phần Hồ sơ dự thi cũng như các yêu cầu chung của sản phẩm để xét tính hợp lệ của Hồ sơ dự thi....

        Các đơn vị đặt câu hỏi cho BTC cuộc thi

          Trong Hội nghị, sau khi được Ban tổ chức cung cấp các thông tin liên quan đến cuộc thi, các đ
ơn vị dự thi đã có những thắc mắc và được trả lời ngay. Tuy nhiên, trong quá trình làm bài thi, nếu còn các nội dung chưa rõ các đơn vị có thể gửi email cho Ban tổ chức. Nội dung trả lời của Ban Tổ chức sẽ được gửi đến tất cả các đơn vị d thi để cùng nắm rõ thông tin. Buổi chiều cùng ngày, các đơn vị dự thi đã được Ban tổ chức đưa đi tham quan thực tế tại vị trí khu đất dự án.

Thành phố Hồ Chí Minh là một Thành phố văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn là một Trung tâm văn hóa lớn của cả nước nên rất cần những công trình văn hoá xứng tầm. Trong bối cảnh hội nhập, việc xây dựng Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết để đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho người dân Thành phố và hàng triệu khách du lịch mỗi năm. Cuộc thi mang lại sự hy vọng về một biểu tượng mới mẻ của Thành phố với hình ảnh Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch ở tương lai, xứng đáng với vai trò và vị trí là một trung tâm văn hóa lớn của Vùng và của cả nước./.   (TTQH)

Copyright © 2016 Trung Tâm Thông Tin Quy Hoạch TP.HCM