video clip

Bài viết được xem nhiều

Chi tiết

HỘI THẢO TIẾN TỚI ĐỒ ÁN QUY HOẠCH CHUNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH: NHỮNG VẤN ĐỀ VÀ GIẢI PHÁP CHO HẠ TẦNG ĐÔ THỊ VÀ LIÊN KẾT CÁC CHỨC NĂNG TRONG VÙNG

Ngày đăng: 09-12-2022
Lượt xem: 894

Sau chuyến đi khảo sát liên vùng Thành phố Hồ Chí Minh của đoàn chuyên gia Trung ương và TP.HCM, ngày 07 tháng 12 vừa qua, tại Hội trường Thành ủy, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi Hội thảo tiến tới Đồ án Quy hoạch chung TP.HCM: Những vấn đề và giải pháp cho hạ tầng đô thị và liên kết các chức năng trong vùng.
Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của các ông Bùi Xuân Cường – Thành Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Nhã – Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, với sự tham dự của đại biểu các Bộ, Sở, ngành trung ương, địa phương, Hội đồng tư vấn Kiến trúc của TP.HCM, chuyên gia từ các Viện, trường cũng như lãnh đạo các Tỉnh, thành, quận, huyện và Hiệp hội có liên quan. Sau phát biểu khai mạc của ông Bùi Xuân Cường – Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Hội trường đã sôi nổi hẳn lên với giải pháp từ các tham luận, thảo luận từ các chuyên gia cũng như đại biểu Trung ương, địa phương trong bài toán về Quy hoạch chung TP.HCM và mở rộng không gian liên vùng.

Toàn cảnh Hội thảo Tiến tới đồ án Quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: PV Quốc Anh)


Ông Bùi Xuân Cường – Phó chủ tịch UBND TP.HCM (Ảnh: PV Quốc Anh)


Để liên kết không gian vùng tốt, chuyên gia Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam, nhìn nhận TP.HCM cần làm rõ mối quan hệ giữa TP.HCM và các địa phương giáp ranh như Tây Ninh, Long An, Biên Hòa và đặc biệt là Vũng Tàu để phát triển tiềm năng đô thị kinh tế biển. Chuyên gia cho rằng TP.HCM cần tận dụng tiềm năng này trong phát triển quy hoạch, mở rộng không gian liên kết vùng. Đô thị kinh tế biển sẽ đem lại nhiều lợi ích lớn trong phát triển thành phố, tạo lao động, việc làm, giao thương xuất nhập khẩu và giao thương quốc tế. Song, việc mở rộng không gian đô thị biển là bài toán cần xem xét kỹ. Trong đó, Cần Giờ xác định tiếp tục chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn.


Ông Trần Ngọc Chính – Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN (Ảnh: Trung tâm Thông tin quy hoạch)


Chuyên gia Ngô Viết Nam Sơn cho rằng khi phát triển một trục giao thông mới cần quan tâm phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hai bên theo định hướng TOD (phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng). Theo đó, ông Sơn lấy ví dụ tuyến Metro số 1 nếu phát triển lên hướng Đồng Nai theo đúng nguyên tắc TOD thì có thể thu hút 1 triệu dân sử dụng các tiện ích xung quanh mà không cần vào nội thành. Người dân vẫn đảm bảo các nhu cầu sống, mặc khác, khu trung tâm Thành phố sẽ tránh được tình trạng ùn tắc như hiện nay. Tương tự, nếu phát triển tốt mô hình TOD, việc hình thành Vành đai 3 và Vành đai 4 sẽ đẩy mạnh liên kết vùng cho TP.HCM cùng các tỉnh; hình thành những khu đô thị mới giúp toàn vùng phát triển kinh tế - xã hội. Trong liên kết vùng, với tiềm lực, vị trí trung tâm, TP.HCM có thể đóng vai trò “nhạc trưởng”, tác động các địa phương lân cận thông qua các chính sách, chương trình liên kết. Từ đó, TP.HCM có thể khai thác hạ tầng của địa phương bạn và chia nhau lợi ích kinh tế mà không nhất thiết sở hữu hạ tầng đó, Thành phố đóng vai trò như trái tim của một hệ sinh thái lớn với các động lực kinh tế, tăng trưởng, TS Ngô Viết Nam Sơn chia sẻ.

Ông Nguyễn Thanh Nhã – GĐ. Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM (Ảnh: Trung tâm Thông tin quy hoạch)


 Kết luận Hội thảo, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM Nguyễn Thanh Nhã nhấn mạnh Hội thảo đã ghi nhận nhiều ý kiến sát hợp với nội dung đã xây dựng khi thực hiện Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Tuy nhiên, trong một kỳ quy hoạch sẽ không thể giải quyết hết các vấn đề vì không đủ nguồn lực, Thành phố cần cân đối để bảm bảo thực hiện quy hoạch, với mong muốn có được đồ án tốt, khả thi, chúng tôi lựa chọn những nội dung tốt nhất trình lãnh đạo Thành phố để lựa chọn nội dung đưa vào đồ án Quy hoạch chung./.

TTQH.12.2022
Copyright © 2016 Trung Tâm Thông Tin Quy Hoạch TP.HCM