video clip

Bài viết được xem nhiều

Chi tiết

Hội thảo: Phát triển không gian, chức năng dọc hành lang sông Sài Gòn theo kinh nghiệm của Pháp về sông Seine

Ngày đăng: 11-03-2024
Lượt xem: 578

(TTQH) - Ngày 02/3/2024, tại Hội trường Ủy ban nhân dân TP.HCM, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã tổ chức hội thảo "Phát triển không gian sông Sài Gòn theo kinh nghiệm của Pháp về sông Seine". Hội thảo lần này, có sự tham dự của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường.

Viện Quy hoạch vùng Paris (Institut Paris Region - IPR) cùng với Tổ chức khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (Association of Vietnamese Scientists and Experts – AVSE Global) đã trình bày báo cáo "Quy hoạch phát triển toàn diện hành lang sông Sài Gòn - Định hướng sông Sài Gòn trong quy hoạch tổng thể".

Khu dân cư Vinhomes Central Park ven sông Sài Gòn

Theo báo cáo tại Hội thảo, sông Sài Gòn được chia thành 4 phân khu như sau:

- Phân khu 1 - Khu Bắc kết nối bản sắc. Khu này là đoạn sông băng qua Củ Chi và Bến Cát dài hơn 48 km. Khu vực này chủ yếu là nông thôn kéo dài. Nơi đây được dự định phát triển hình thức công viên tự nhiên mới để bảo tồn và nâng cao nền nông nghiệp, cảnh quan và di sản của khu vực ngoại ô.

- Phân khu 2 - Giao diện trù phú bao trùm. Đoạn này ngắn hơn đoạn 1 và phần lớn nằm ở ranh giới giữa tỉnh Bình Dương và TP HCM. Sông Sài Gòn đi qua cảnh quan đặc trưng của vùng ven đô thị. Nơi đây dự kiến sẽ tạo ra không gian mới giao thoa giữa thành thị và nông thôn bằng cách xác định rõ ranh giới rõ ràng hơn giữa 2 khu vực này.

- Phân khu 3 – Thanh Đa trải nghiệm về nguồn. Đoạn này bao trùm toàn bộ bán đảo Thanh Đa, một khu vực rộng 400 ha và cảng Phước Long rộng 120 ha. Nhóm tác giả đề xuất phát triển khu đô thị hỗn hợp mật độ cao TOD và công viên nông nghiệp - giải trí ngập nước rộng 300 ha. Hai khu vực này liên kết với nhau bằng tuyến cáp treo công suất cao.

- Phân khu 4 – Trung tâm cánh cửa tương lai. Đoạn dài 16 km, kéo dài từ cầu Sài Gòn tới nơi hợp lưu với sông Đồng Nai/Nhà Bè. Đây là nơi thể hiện hình ảnh đẹp của đô thị với phần còn lại của đất nước và thế giới, đồng thời trưng bày những công trình tuyệt vời của đô thị.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường cho biết hội thảo diễn ra trong bối cảnh thành phố đang lập đồ án quan trọng là đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 và đồ án quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040.

Theo ông Bùi Xuân Cường, các bài tham luận, góp ý là ý tưởng tổ chức không gian sông Sài Gòn, không phải là sản phẩm quy hoạch mà là khuyến nghị cho các đơn vị tư vấn quy hoạch của thành phố tiếp thu các ý kiến, ý tưởng để hoàn thiện các dự án quy hoạch đang thực hiện, tập trung kết nối, làm việc chuyên sâu để hiểu rõ được tầm nhìn về sông Sài Gòn trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời, ông nhấn mạnh mấu chốt là truyền tải các ý tưởng vào đồ án, cụ thể hóa bằng các quy hoạch phân khu; đảm bảo tính khả thi cho các dự án của Thành phố.

Tải về tài liệu Hội thảo tại đây:
Nguồn:
https://qhkt.hochiminhcity.gov.vn/thong-cao-bao-chi/hoi-thao-phat-trien-khong-gian-chuc-nang-doc-hanh-lang-song-sai-gon-theo-kinh-nghiem-cua-phap-ve-song-seine-2254.html
https://nld.com.vn/phat-huy-gia-tri-song-sai-gon-thach-thuc-ban-dao-thanh-da-19624030220011172.html


 Copyright © 2016 Trung Tâm Thông Tin Quy Hoạch TP.HCM