Bài viết được xem nhiều

Chi tiết

Hội nghị Chuyên đề “Giải pháp quy hoạch cao độ nền và thoát nước Thành phố Hồ Chí Minh”

Ngày đăng: 18-05-2018
Lượt xem: 6908


Ngày 17/5/2018, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã tổ chức Hội nghị Chuyên đề “Giải pháp quy hoạch cao độ nền và thoát nước Thành phố Hồ Chí Minh” tại 168 Pasteur, Phường Bến Nghé, Quận 1. Đến tham dự Hội nghị có đại diện các Sở Ban ngành Thành phố, các chuyên gia đến từ các trường Đại học và các công ty tư vấn nước ngoài.

Hiện nay, vấn đề ngập lụt đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh gây nên những tác động không nhỏ đến sinh hoạt của người dân: ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, ô nhiễm môi trường sống… đây là “vấn nạn” của nhiều đô thị trên thế giới, nhất là đô thị ở các nước đang phát triển - nơi đang có quá trình đô thị hóa quá nhanh nhưng thiếu những giải pháp quy hoạch quản lý và công trình hạ tầng thích ứng. Các nguyên nhân gây ngập đã được xác định và có rất nhiều giải pháp được đề xuất và thực thi. Trong đó, việc nghiên cứu xây dựng hệ thống cao độ nền hoàn chỉnh, đáp ứng các yêu cầu thực tiễn của Thành phố là vấn đề cấp thiết cần phải thực hiện ngay làm cơ sở hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và là cơ sở định hướng xây dựng và phát triển đô thị của Thành phố. Việc xác định cao độ nền xây dựng nhằm bảo đảm thoát nước mặt, góp phần bảo vệ an toàn cho các công trình được xây dựng tại đô thị, quyết định cho việc phòng chống ngập úng, tạo nên sự phối hợp hợp lý giữa nền và hệ thống đường đô thị, sự kết nối giữa các công trình đường dây, đường ống và đường giao thông… ngoài ra còn góp phần quan trọng trong các giải pháp về tổ hợp không gian và tổ chức mặt bằng các công trình kiến trúc với nền đất xây dựng. Việc tổ chức Hội nghị chuyên đề “Giải pháp quy hoạch cao độ nền và thoát nước Thành phố Hồ Chí Minh” là việc làm hết sức cần thiết, giúp nhìn nhận lại công tác quản lý của Thành phố và thu thập ý kiến góp ý hoàn thiện công tác rà soát, điều chỉnh Quy hoạch chung Thành phố Hồ Chí Minh và điều chỉnh hệ thống thoát nước Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn 2050. 


Hội nghị chuyên đề “Giải pháp quy hoạch cao độ nền và thoát nước Thành phố Hồ Chí Minh” với mục đích tạo điều kiện trao đổi, thảo luận các kinh nghiệm, giải pháp trong công tác quy hoạch cao độ nền và thoát nước chống ngập, có nghiên cứu xét đến các yếu tố biến đổi khí hậu, tiếp thu những kinh nghiệm có thể áp dụng cho Thành phố giữa cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức, các chuyên gia, các nhà tư vấn, cá nhân hoạt động xây dựng, phù hợp với định hướng phát triển đô thị của Thành phố; đảm bảo tính khả thi và bền vững. Hội thảo tập trung vào hai nội dung chính là “Đánh giá hiện trạng, tình hình thực tế về vấn đề ngập tại Thành phố liên quan đến cao độ nền khống chế theo quy hoạch” và “Đề xuất phương hướng nghiên cứu, định hướng chiến lược quy hoạch, giải pháp quy hoạch cao độ nền”.  Trên cơ sở hai nội dung trên, đánh giá, tổng kết công tác lập và quản lý, thực hiện Quy hoạch đô thị tại Thành phố nhằm kiểm soát hiệu quả tình hình ngập nước Thành phố, qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho công tác trong giai đoạn mới.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi đóng góp thông qua các bài tham luận được trình bày: Thực trạng thoát nước và phòng chống ngập úng đô thị TP.HCM (Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước Thành phố); Thay đổi giá trị thực các điểm khống chế quốc gia do lún mặt đất ảnh hưởng đến quy hoạch cao độ nền và thoát nước Thành phố Hồ Chí Minh (ĐH Bách Khoa); Biến đổi khí hậu và các vấn đề ngập nước tại Thành Phố Hồ Chí Minh (Ban điều phối ứng phó biến đổi khí hậu TP.HCM); Báo cáo rà soát các quy hoạch và các nghiên cứu trước đây (Nhóm chuyên gia của liên danh tư vấn Sweco –Nihon Suido)… (TTQH)

Copyright © 2016 Trung Tâm Thông Tin Quy Hoạch TP.HCM