Quảng cáo 4
Quảng cáo 3
Quảng cáo 2
Cong ty

Chi tiết

TP. HCM ban hành Quyết định diện tích tối thiểu tách thửa mới

Ngày đăng: 06-12-2017
Lượt xem: 3382
Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố - Trần Vĩnh Tuyến vừa ký ban hành quyết định 60/2017/QĐ-UBND (thay thế cho quyết định 33/2014) quy định diện tích đất tối thiểu được tách thửa các quận huyện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
Theo đó, diện tích tối thiểu được tách thửa trên địa bàn thành phố chia thành ba khu vực cụ thể như sau: 
+ Khu vực 1 gồm các quận: 1, 3, 4, 5, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 36 m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m).
+ Khu vực 2 gồm các quận: 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 50 m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m)
+ Khu vực 3 gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè và Cần Giờ. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa là 80m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m).
Đối với khu đất tách thửa đất ở có hình thành đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật, giao Ủy ban nhân dân các quận, huyện rà soát các điều kiện về diện tích đất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, căn cứ quy định pháp luật quy hoạch, xây dựng và hướng dẫn các Sở ngành về sử dụng đất thực hiện hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo phù hợp theo quy hoạch được phê duyệt, kết nối hạ tầng kỹ thuật chung hiện hữu của khu vực.
Đối với đất đã được cấp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) ở có phần diện tích đất thuộc hành lang công trình công cộng và được cấp GCN QSDĐ nông nghiệp, nhà nước chưa thu hồi để thực hiện quy hoạch thì phần diện tích đất nông nghiệp này được tách cùng với đất ở và không bị điều chỉnh về diện tích tối thiểu tách thửa đất nông nghiệp.
Riêng đất sản xuất nông nghiệp, thửa đất thuộc khu vực quy hoạch, để sản xuất nông nghiệp được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối).
Đối với đất ở việc tách thửa sẽ căn cứ theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 hoặc quy hoạch phân khu 1/2000 hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn. Thửa đất thuộc quy hoạch dân cư hiện hữu hoặc dân cư hiện hữu chỉnh trang thì được tách thửa. Trường hợp chưa có các quy hoạch trên thì căn cứ quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.
Trường hợp thửa đất thuộc quy hoạch khu vực không phù hợp để sản xuất đất nông nghiệp và thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì không được tách thửa.
Quyết định 60/2017 thay thế cho Quyết định 33/2014 để tạo điều kiện cho người dân được quyền tách thửa, đảm bảo quyền lợi chính đáng về nhà đất mà mình sở hữu. Quyết định 33 được cho là còn nhiều kẽ hở nên bị nhiều tổ chức, cá nhân lợi dụng để mua đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng đất rồi tách thành từng thửa nhỏ để bán, dẫn đến phá vỡ quy hoạch. (TTQH)
Copyright © 2016 Trung Tâm Thông Tin Quy Hoạch TP.HCM

Thiết kế Web Trần Lê